Mô hình chợ an toàn mới sẽ có khoảng 12 gian hàng, mỗi gian cách nhau tối thiểu 2 m và được thiết lập thêm các khu kiểm soát dịch.

Sở Công Thương TP HCM vừa có hướng dẫn gửi đến UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện về phòng chống dịch tại các chợ đầu mối, điểm bán lẻ trong thời gian áp dụng chỉ thị 16. Trong đó, Sở đã đưa ra sơ đồ hướng dẫn mở chợ.

Cụ thể, sơ đồ mở chợ với mô hình 12 gian hàng, trong đó có 4 gian hàng rau củ quả, 2 gian hàng thịt gia cầm, 2 gian hàng thịt gia súc, 2 gian hàng thủy hải sản và 2 gian hàng trứng. Thiết kế cổng chợ gồm có lối ra và vào khác nhau để dễ kiểm soát.

Trong chợ, ngoài các gian hàng còn có các khu vực khai báo y tế; khu vực kiểm tra đo thân nhiệt và bãi giữ xe. Đặc biệt, các gian hàng cách nhau tối thiểu 2 m, được trang bị vách ngăn trong suốt ba mặt để tránh tiếp xúc giữa các hộ tiểu thương, người bán hàng và người mua.

TP HCM cho mở lại chợ an toàn với mô hình mới
Ngoài việc thiết kế chợ theo sơ đồ trên, các địa phương cần kết hợp với ban quản lý chợ nghiên cứu áp dụng phương pháp phân chia tần suất đi chợ của người dân trong khu vực. Trong đó, có thể áp dụng "thẻ đi chợ" để kiểm soát số lượng người đi chợ. Phân bổ số người đến theo khung giờ, hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.

Các địa phương cũng cần căn cứ điều kiện thực tế về tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn để phân chia cho các hộ dân đi chợ cách 2 ngày một lần hoặc 3 ngày một lần. Mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10-15 thẻ ra vào chợ cho 30 ngày. Riêng các khu vực phong tỏa, địa phương thông tin đến người dân về việc mua thực phẩm thiết yếu tại siêu thị, chợ trong khu vực phong toả với tần suất hai lần một tuần và sử dụng phiếu do chính quyền địa phương cấp.

Với tiểu thương, đơn vị quản lý chợ, Sở cũng yêu cầu ký cam kết thực hiện tuân thủ hướng dẫn về phòng chống dịch covid 19 và các điều kiện đảm bảo an toàn. Ban quản lý cần thường xuyên kiểm soát, đánh giá để nếu phát hiện chợ có nguy cơ lây nhiễm thì cần rà soát khắc phục để đảm bảo an toàn chống dịch. Sau khi triển khai mô hình trên, các chợ phải báo cáo tình hình về Sở Công Thương TP HCM trước ngày 30/7.

Với các chợ đầu mối sẽ tổ chức các điểm tập kết trung chuyển hàng hóa tạm thời theo phương án đã được phê duyệt. Song song đó, các chợ cần tuân thủ nội dung về điểm bố trí tổ chức phân luồng giao thông, các điều kiện kiểm soát dịch bệnh đảm bảo kết quả xét nghiệm âm tính đối với người ra vào chợ...

Hôm 19/7, UBND TP HCM cũng đã ra văn bản về tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn. Cùng ngày, Sở Công Thương TP HCM có hướng dẫn về tổ chức chợ hoạt động an toàn.

Đến nay, toàn TP HCM chỉ còn 32 chợ truyền thống đang hoạt động, bao gồm 9 chợ mới mở cửa trở lại sau thời gian ngưng để phòng dịch Covid-19.