Dù lãnh đạo TP.HCM đã cam kết đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân nhưng Bộ NN&PTNT và Bộ Quốc phòng vẫn xây dựng phương án 2, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP.HCM và Bình Dương.

Bộ NN&PTNT và Bộ Quốc phòng lên phương án 2 dù TP.HCM cam kết cung ứng đủ thực phẩm - Ảnh 1.

Trong báo cáo gửi Phó thủ tướng Lê Văn Thành về tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm cho TP.HCM và Bình Dương trong thời gian phong tỏa, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam khẳng định lãnh đạo UBND TP.HCM đã cam kết đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân. 

Tuy nhiên, Tổ công tác Bộ NN&PTNT vẫn phối hợp Tổng cục Hậu cần của Bộ Quốc phòng xây dựng phương án 2, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP.HCM và Bình Dương khi có chỉ đạo của Chính phủ và tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như gạo, thịt heo, thịt gà, trứng, rau củ quả đảm bảo cung ứng cho người dân thành phố trong 15 ngày thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

Về nhu cầu lương thực, thực phẩm, theo Thứ trưởng Nam, với dân số khoảng 10 triệu người, nhu cầu lương thực, thực phẩm hằng ngày của TP.HCM rất lớn so với các tỉnh, thành khác. 

Cụ thể, người dân TP.HCM cần khoảng 1.980 tấn gạo; 4.200 tấn rau, củ, quả; 1.032 tấn thịt và khoảng 2 triệu quả trứng mỗi ngày. Hiện TP.HCM tự cung cấp 10% thịt các loại và dưới 5% trứng.

Do các chợ đầu mối, chợ truyền thống ngưng hoạt động, các cơ sở giết mổ chế biến sản phẩm từ thịt cũng giảm công suất, cư dân các tỉnh hồi hương… nên nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi giảm mạnh. Cụ thể, thịt heo giảm 37%, thịt gà giảm 28%, thịt bò giảm 56%, trứng gia cầm giảm khoảng 20%.

Tại Đồng Nai, nhu cầu về lương thực, thực phẩm toàn tỉnh khoảng 550 tấn gạo/ngày, rau 775 tấn/ngày, trái cây 470 tấn/ngày, thịt cá các loại 370 tấn/ngày, trứng 1,55 triệu quả/ngày. 

Từ nay đến cuối năm, Đồng Nai có thể tự cân đối được nhu cầu những loại lương thực thực phẩm cơ bản. Một số sản phẩm có sản lượng lớn, cung cấp cho các tỉnh thành và xuất khẩu như thịt các loại 180.000 tấn, trứng gia cầm 370 triệu quả, trái cây 150.000 tấn.

Trong khi đó, tỉnh Bình Dương cần khoảng 540 tấn gạo, 670 tấn rau, 400 tấn trái cây, 294 tấn thịt, 930.000 quả trứng mỗi ngày. Với năng lực sản xuất hiện tại, Bình Dương đảm bảo khả năng cung ứng thịt các loại nhưng thiếu khoảng 64.000 quả trứng gia cầm/ngày.

Theo ông Nam, qua cân đối cung cầu giữa các tỉnh, thành phía Nam có thể khẳng định hoàn toàn đảm bảo đủ cung ứng lương thực thực phẩm cho TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương trong thời gian siết giãn cách xã hội. 

Cụ thể, tổng nhu cầu của 3 tỉnh, thành phố về gạo là 92.540 tấn/tháng, trong đó TP.HCM 59.400 tấn/tháng; Đồng Nai 16.740 tấn/tháng; Bình Dương 16.200 tấn/tháng, trong khi tổng sản lượng cung ứng gạo sau khi tiêu dùng trong tỉnh của các tỉnh lân cận 460.000 tấn/tháng. 

Tổng nhu cầu về rau của TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai 169.350 tấn/tháng trong khi tổng sản lượng cung ứng rau sau khi tiêu dùng trong tỉnh của các tỉnh lân cận 236.000 tấn/tháng.

Đối với sản phẩm thịt, tổng nhu cầu của 3 tỉnh, thành về thịt 67.900 tấn/tháng, trong khi tổng sản lượng cung ứng thịt của các tỉnh Nam Bộ 200.000 tấn/tháng.

Thí điểm gói combo 10kg/túi nông sản

Ông Nam cho biết Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT đang thí điểm gói combo 10kg/túi nông sản, được nhiều tỉnh, thành tham gia nhằm giúp nông dân tiêu thụ được nông sản đang ùn ứ tại tỉnh và giúp người tiêu dùng tại các khu cách ly, khu nhà trọ công nhân tiếp cận được nông sản tươi giá rẻ bình quân 10.000 đồng/kg.

Chương trình này tạo ra nền kinh tế tuần hoàn (lấy thu bù chi) nhằm tận dụng nguồn vốn của xã hội để thích ứng lâu dài với ảnh hưởng của dịch COVID-19, tính bền vững cao hơn các siêu thị 0 đồng hay quà từ thiện vì không cần tìm nhà tài trợ lâu dài.

Theo số liệu đăng ký từ các tỉnh, khả năng cung cấp về TP.HCM 80.000 túi/tuần (10kg/túi = 800 tấn)/tuần. Nếu có hỗ trợ vận chuyển, khả năng cấp của 1.200 đầu mối theo hình thức combo 10kg/túi có thể lên 120.000-150.000 túi/tuần = 1.200 - 1.500 tấn/tuần.