Ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương xác minh thông tin việc Trung Quốc cho rằng đã phát hiện trên bao bì đựng trái thanh long của địa phương có virus SARS-CoV-2.

Ngày 18-9, ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh xác minh, làm rõ thông tin từ phía Trung Quốc cho rằng đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì trái thanh long có xuất xứ từ tỉnh Bình Thuận.

Xác minh thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì của trái thanh long Bình Thuận ảnh 1
Bình Thuận đang có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận nhận được công văn của Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh, thông báo phía Trung Quốc tạm dừng thông quan nhập khẩu từ ngày 15-9 đến ngày 21-9 đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực “cầu phao tạm Đông Hưng” (phía Việt Nam là “điểm xuất hàng Km 3+4” thuộc Móng Cái - Quảng Ninh).

Nguyên nhân là Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu TP Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) thông báo trên vỏ bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long của lô hàng thanh long ruột trắng có virus SARS-CoV-2.

Xác minh thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì của trái thanh long Bình Thuận ảnh 2
Tỉnh Bình Thuận đang làm rõ thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long địa phương xuất hiện SARS-CoV-2
"Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là thông tin một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Do vậy, để làm rõ sự việc, chúng tôi cùng các đơn vị liên quan sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với cơ sở xuất khẩu, xem họ lấy hàng từ đâu, có phải họ trực tiếp xuất hàng hay thông qua đối tác nào khác,... Từ đó có thông tin chính thức báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan chức năng liên quan", Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết.
Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cũng thông tin, hiện tại, phía Trung Quốc đang kiểm soát chặt việc nhập khẩu trái thanh long, nên đơn vị đã tuyên truyền cho Hiệp hội thanh long và các doanh nghiệp trên địa bàn để biết và có biện pháp làm chặt chẽ hơn công tác phòng dịch. 
Trả lời về việc thông tin mà phía Trung Quốc thông báo đã ảnh hưởng như thế nào đến việc sản xuất, tiêu thụ trái thanh long, đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận chia sẻ, hiện tại sản lượng thanh long của địa phương tương đối ít nên các doanh nghiệp, cơ sở thu mua thanh long ở địa phương vẫn diễn ra bình thường. 
Tuy nhiên, thông tin trên bao bì trái thanh long của tỉnh Bình Thuận có virus SARS-CoV-2 cần sớm phải được xác minh; công tác phòng dịch cũng cần kiểm soát chặt, để không ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu trái thanh long chủ lực của tỉnh Bình Thuận.
Với diện tích trên 33.000ha, sản lượng hàng năm đạt trên 700.000 tấn, tỉnh Bình Thuận đang là vùng trồng chuyên canh cây thanh long lớn nhất Việt Nam. Hiện nay, trên 80% sản lượng thanh long của tỉnh được xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.
--------------------------------------------------------------------

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông tin, phía Trung Quốc đã mở lại hoạt động nhập khẩu chuối và thanh long của Việt Nam qua cửa khẩu phía Bắc. Tuy nhiên tối 16-9, Bộ Công thương thông tin, Trung Quốc lại vừa thông báo tạm dừng nhập thanh long từ Việt Nam qua cửa ngõ Móng Cái - Quảng Ninh vì phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì. 
Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái ảnh 1
Khử khuẩn xe chở hàng hóa lên cửa khẩu. Ảnh theo Bộ Công thương

Tối 16-9, Bộ Công thương cho biết, vừa nhận được thông tin từ Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh về việc chính quyền TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực “cầu phao tạm Đông Hưng” (phía Việt Nam là “điểm xuất hàng Km 3+4” thuộc Móng Cái - Quảng Ninh).

Thông tin cụ thể từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi của Bộ Công thương cho biết, thời gian tạm dừng là 7 ngày, từ ngày 15-9 đến 21-9 do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo thông báo của phía chính quyền TP Đông Hưng, sau 23 giờ ngày 21-9, mặt hàng thanh long sẽ tự động được khôi phục thông quan nhập khẩu qua địa điểm này. Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 (bằng phương pháp xét nghiệm PCR) trên thanh long hoặc mặt hàng khác, cơ quan phòng chống dịch Covid-19 của thành phố này sẽ gia hạn thời gian tạm dừng thông quan nhập khẩu thêm 1 tuần đối với mặt hàng này. Nếu phát hiện 3 lần dương tính, mặt hàng này sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần.

Sau khi nhận được thông tin, Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tới sở công thương tại các địa phương, doanh nghiệp, thương nhân thường xuyên hoạt động xuất khẩu tại “điểm xuất hàng Km 3+4” ở Móng Cái – Quảng Ninh để chủ động phương án phân luồng hàng hóa.

Cùng ngày 16-9, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đang tăng cường hợp tác, tạo thuận lợi cho thương mại song phương và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Triển khai kết quả các cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng của hai bộ trong thời gian qua và nhân dịp Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt - Trung, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã ký kết Bản ghi nhớ về “kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021-2025” và Bản ghi nhớ về “thành lập Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt – Trung”.

Từ khi bùng phát đại dịch Covid-19 vào đầu năm 2020 đến nay, Bộ Công thương đã tăng cường hợp tác chặt chẽ với Bộ Thương mại Trung Quốc và các cơ quan liên quan để nhanh chóng nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn và trao đổi các biện pháp nhằm duy trì tăng trưởng thương mại, tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa giữa hai bên.