Ngày 18-9, ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh xác minh, làm rõ thông tin từ phía Trung Quốc cho rằng đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì trái thanh long có xuất xứ từ tỉnh Bình Thuận.
Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận nhận được công văn của Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh, thông báo phía Trung Quốc tạm dừng thông quan nhập khẩu từ ngày 15-9 đến ngày 21-9 đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực “cầu phao tạm Đông Hưng” (phía Việt Nam là “điểm xuất hàng Km 3+4” thuộc Móng Cái - Quảng Ninh).
Nguyên nhân là Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu TP Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) thông báo trên vỏ bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long của lô hàng thanh long ruột trắng có virus SARS-CoV-2.
"Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là thông tin một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Do vậy, để làm rõ sự việc, chúng tôi cùng các đơn vị liên quan sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với cơ sở xuất khẩu, xem họ lấy hàng từ đâu, có phải họ trực tiếp xuất hàng hay thông qua đối tác nào khác,... Từ đó có thông tin chính thức báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan chức năng liên quan", Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết. |
Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái
Tối 16-9, Bộ Công thương cho biết, vừa nhận được thông tin từ Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh về việc chính quyền TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực “cầu phao tạm Đông Hưng” (phía Việt Nam là “điểm xuất hàng Km 3+4” thuộc Móng Cái - Quảng Ninh).
Thông tin cụ thể từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi của Bộ Công thương cho biết, thời gian tạm dừng là 7 ngày, từ ngày 15-9 đến 21-9 do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.
Theo thông báo của phía chính quyền TP Đông Hưng, sau 23 giờ ngày 21-9, mặt hàng thanh long sẽ tự động được khôi phục thông quan nhập khẩu qua địa điểm này. Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 (bằng phương pháp xét nghiệm PCR) trên thanh long hoặc mặt hàng khác, cơ quan phòng chống dịch Covid-19 của thành phố này sẽ gia hạn thời gian tạm dừng thông quan nhập khẩu thêm 1 tuần đối với mặt hàng này. Nếu phát hiện 3 lần dương tính, mặt hàng này sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần.
Sau khi nhận được thông tin, Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tới sở công thương tại các địa phương, doanh nghiệp, thương nhân thường xuyên hoạt động xuất khẩu tại “điểm xuất hàng Km 3+4” ở Móng Cái – Quảng Ninh để chủ động phương án phân luồng hàng hóa.
Cùng ngày 16-9, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đang tăng cường hợp tác, tạo thuận lợi cho thương mại song phương và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Triển khai kết quả các cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng của hai bộ trong thời gian qua và nhân dịp Phiên họp lần thứ 13 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt - Trung, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã ký kết Bản ghi nhớ về “kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021-2025” và Bản ghi nhớ về “thành lập Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt – Trung”. |