Tiệm cơm tấm gia truyền nằm đầu hẻm 241 Bến Vân Đồn (P.2, Q.4) trở thành địa chỉ ăn sáng quen thuộc với thực khách Sài Gòn đã vài chục năm nay. Quán bán từ 4 giờ - 9 giờ sáng mỗi ngày với giá bình dân, đặc biệt ngắm “view” căn nhà cũ rất hoài cổ.

Mỗi sáng, bà Thu Hồng (65 tuổi) chủ tiệm cơm tấm đầu hẻm 241 Bến Vân Đồn dậy từ 2 giờ sáng để thổi cơm. Sau đó, bà bày bán ngay trước một ngôi nhà cổ của hàng xóm cạnh nhà. Công việc này bà đã duy trì suốt từ những năm 20 tuổi. Đến nay, khi tuổi cao sức yếu, bà Hồng chỉ có thể nấu cơm, còn việc buôn bán phải nhờ cậy vào 2 người con gái.

Quán cơm tấm gia truyền bán từ 4 giờ sáng, view hoài cổ níu chân thực khách Sài Gòn - ảnh 1

Không gian hoài cổ ở tiệm cơm tấm đầu hẻm 241 Bến Vân Đồn, bán từ tờ mờ sáng

LÊ NAM

Quán cơm mở từ 4 giờ sáng, bà Hồng lý giải phải dọn ra sớm để bà con trong hẻm mua ăn để người lớn đi làm, trẻ nhỏ đi học. Tiệm đông nhất lúc 7 giờ và hết sạch hàng ngay lúc 9 giờ.

Quán cơm tấm gia truyền bán từ 4 giờ sáng, view hoài cổ níu chân thực khách Sài Gòn - ảnh 2

Bà Thu Hồng (đứng giữa/chủ tiệm) được con gái là chị Ngọc Phượng phụ bán quán từ vài năm nay

LÊ NAM

Chị Ngọc Phượng (46 tuổi), con gái cả của bà Hồng bắt đầu tiếp quản tiệm cơm tấm của mẹ cách đây 2 năm. Mỗi ngày, chị Phượng ra tiệm từ 3 giờ sáng, sau đó hỗ trợ nướng sườn, bày biện hàng để bán cho khách.

Quán cơm tấm gia truyền bán từ 4 giờ sáng, view hoài cổ níu chân thực khách Sài Gòn - ảnh 3

Một phần cơm tấm sườn bì chả tại đây

LÊ NAM

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng (46 tuổi, con gái bà Hồng) cho biết: "Như sườn bì chả là 35.000 đồng, sườn không 25.000 đồng, xíu mại với chả là 20.000 đồng, hột vịt thịt kho 30.000 đồng, khô chà bông bì chả 25.000 đồng, cơm với 2 miếng chả là 20.000 đồng".

Quán cơm tấm gia truyền bán từ 4 giờ sáng, view hoài cổ níu chân thực khách Sài Gòn - ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Xuân MaI (53 tuổi, thực khách) thường xuyên mua một phần bì chả để ăn sáng

LÊ NAM

Tiệm cơm nhỏ mở được hơn 40 năm, trở thành món ăn quen thuộc của cả người dân trong hẻm nhỏ lẫn các thực khách từ các vùng lân cận.

7 giờ 30 phút, khách tấp nập đến ăn, tiệm chỉ có bàn với vài chiếc ghế đơn sơ, nên người gần tiệm mang tô, dĩa của nhà ra đựng mang về, ai xa thì đựng vào hộp, không thì ngồi xung quanh chủ quán để ăn như người trong nhà.

Quán cơm tấm gia truyền bán từ 4 giờ sáng, view hoài cổ níu chân thực khách Sài Gòn - ảnh 5

Căn nhà cũ tạo nên không gian hoài cổ cho tiệm cơm tấm gia truyền

LÊ NAM

Tiệm cơm tấm bình dị tồn tại suốt gần nửa thế kỉ của mẹ con bà Hồng vẫn nóng hổi, thơm phức từ tờ mờ sáng. Dĩa cơm đầy đặn, giá phải chăng, nguyên liệu tươi ngon vừa vặn được duy trì qua 2 thế hệ. Người ăn không chỉ cảm được cái vị quen thuộc, gần gũi của ẩm thực Sài Gòn; ngồi trước không gian hoài cổ, dĩa cơm tấm cũng ngon miệng, hấp dẫn hơn.