Chuối là loại trái cây phổ biến, giá thành rẻ nhưng rất giàu vitamin C, vitamin E... Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của chuối đối với sức khoẻ mà bạn không nên bỏ lỡ.
Chuối chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng
Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Chuối có nhiều chủng loại khác nhau về màu sắc, kích thước và hình dạng.
Một quả chuối trung bình (khoảng 118 grams) chứa:
Potassium: chiếm 9% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày
Vitamin B6: chiếm 33% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày
Vitamin C: chiếm 11% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày
Magnesium: chiếm 8% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày
Copper: chiếm 10% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày
Manganese: chiếm 14% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày
Net carbs: 24 grams.
Fiber: 3.1 grams.
Protein: 1.3 grams.
Fat: 0.4 grams.
Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và hầu như chỉ chứa nước, carbs (yếu tố dinh dưỡng đa lượng). Chuối chứa rất ít protein và hầu như không có chất béo. Yếu tố dinh dưỡng đa lượng trong chuối xanh, chuối ương chủ yếu bao gồm tinh bột và tinh bột kháng (chất xơ), nhưng khi chuối chín, tinh bột này chuyển thành đường (glucose, fructose và sucrose).
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của chuối đối với sức khoẻ:
Chống lại bệnh tật
Chuối không có Vitamin A, tuy nhiên nó lại có khả năng giúp cơ thể hạn chế thiếu vitamin A. Cụ thể trong chuối có 3 loại Carotenoid khác nhau là Provatamin A Carotenoid, Beta-carotenoid, Alpha-carotenoid mà từ đó cơ thể sẽ chuyển nó thành Vitamin A. Theo các chuyên gia, thực phẩm chứa càng nhiều Carotenoid thì khả năng chống lại các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường càng cao.
Duy trì trí nhớ và cải thiện tâm trạng
Chuối có nhiều tryptophan, một loại axit amin có thể giúp duy trì trí nhớ, tăng cường khả năng học và ghi nhớ. Đồng thời, loại quả này cũng giúp điều chỉnh tâm trạng. Axit amin tryptophan khi kết hợp với vitamin B6 của chuối sẽ giúp tăng cường sản xuất serotonin, một “hormone tạo cảm giác tốt”.
Giảm lượng đường trong máu
Chuối rất giàu chất xơ gọi là pectin, pectin tạo ra hình dạng cấu trúc của chuối. Chuối xanh chứa chất kháng tinh bột, giống như chất xơ hòa tan và được thải ra ra ngoài qua hệ tiêu hóa.
Pectin và chất kháng tinh bột có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu sau ăn, giúp giảm cảm giác đói bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa của bao tử. Hơn thế nữa, chỉ số glycemic trong chuối được xếp ở mức thấp đến trung bình, chỉ số này có mức giá trị từ 0-100, giúp chúng ta biết được thực phẩm sau ăn khiến lượng đường trong máu tăng nhanh đến mức nào. Giá trị glycemic của chuối xanh khoảng 30, trong khi ở chuối chín khoảng 60. Giá trị glycemic ở tất cả các loại chuối là 51.
Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nên tránh ăn nhiều chuối chín kỹ.
Cải sức khỏe hệ tiêu hóa
Một quả chuối cỡ trung bình có khoảng 3 g chất xơ, làm cho chuối trở thành một nguồn cung cấp chất xơ khá tốt . Chuối chứa hai loại chất xơ chính gồm pectin và tinh bột kháng Tinh bột kháng tiêu thoát ra khỏi quá trình tiêu hóa và kết thúc trong ruột già, nơi nó trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng, pectin có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết.
Hỗ trợ giảm cân
Chuối chứa tương đối ít calo. Một quả chuối trung bình chỉ có hơn 100 calo, nhưng nó rất bổ dưỡng và mang laị cảm giác no. Ngoài ra, trong chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng, vì vậy chúng có xu hướng tạo cảm giác rất no và có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Một quả chuối cỡ trung bình (118 gram) chứa 9% RDI. Chế độ ăn giàu kali có thể giúp giảm huyết áp và những người ăn nhiều kali có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 27%. Bên cạnh đó, chuối chứa một lượng magie khá quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Chuối chứa chất chống oxy hóa mạnh
Chuối giàu chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm flavonoid và amin. Những chất này rất tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh thoái hóa.
Cải thiện sức khỏe của thận
Kali trong chuối điều hòa huyết áp và giữ cho thận khỏe mạnh. Một nghiên cứu ở hơn 5.000 người bị bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu cho biết kali làm giảm huyết áp và khiến bệnh phát triển chậm hơn. Tuy nhiên, với người đang chạy thận nhân tạo và bị bệnh thận giai đoạn cuối thì cần hạn chế nạp kali.
No lâu hơn
Chuối chưa chín hẳn có nhiều tinh bột kháng giúp hạn chế tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo. Một nghiên cứu cho thấy, thay vì ăn tinh bột thì bạn chỉ cần thay thế 5% tinh bột kháng từ chuối sẽ giúp đốt cháy chất béo lên 30%.
Chuối có lợi cho việc tập thể dục
Chuối thường được coi là thực phẩm hoàn hảo cho các vận động viên, phần lớn nguyên nhân là do hàm lượng khoáng chất và carbs dễ tiêu hóa. Ăn chuối có thể giúp giảm chứng chuột rút và đau nhức cơ liên quan đến tập thể dục, ảnh hưởng đến 95% những người tập thể dục nói chung. Chuối cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời trước, trong và sau khi tập luyện sức bền