Ăn chay mùa Vu Lan (tháng 7 Âm lịch hàng năm) trở thành nét đẹp trong văn hóa người Việt. Ngoài quan niệm ăn chay để nhắc nhở về sự biết ơn của con cái với cha mẹ, một số người ăn chay vì lợi ích cho sức khỏe.
Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Hoài Phương, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết ăn chay giúp cơ thể loại bỏ các chất độc, tăng cường sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc nhiều bệnh. Nghiên cứu cho thấy người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 50%, giảm 40% nguy cơ ung thư so với người ăn thịt. Nguy cơ béo phì của người ăn thịt cao gấp 9 lần so với người ăn thực phẩm từ thực vật.