LĐO - Sau khi nhiều ca bệnh có biểu hiện ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, thu hồi sản phẩm và có hướng xử lý; tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc xử lý này quá chậm.
Cục An toàn thực phẩm xử lý chậm trễ?
Ngày 1.9, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã thông tin về quá trình xử lý vụ việc "Pate Minh Chay" của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Theo Cục ATTP, hai ngày gần đây xuất hiện và phát tán thông tin cho rằng: Ngày 20.8.2020 đã có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm "Pate Minh Chay" của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, nhưng đến ngày 29.8.2020, Cục mới phát đi cảnh báo thu hồi sản phẩm, hành động như vậy là quá chậm trễ.
Giải thích về sự việc này, lãnh đạo Cục ATTP cho rằng cần cân bằng giữa lợi ích của doanh nghiệp và sức khỏe người dân. Cục ATTP khẳng định: Sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng, việc phát tán thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng xấu đến công tác cứu chữa người bệnh cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các bước xử lý vụ "Pate Minh Chay"
Cục ATTP đã thông tin về quá trình xử lý vụ "Pate Minh Chay". Theo đó, 15h ngày 19.8.2020, Cục ATTP nhận được điện thoại của Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thông báo có hai vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm ngày 18.8.2020 từ Viện Lão khoa Trung ương.
Chẩn đoán ban đầu theo dõi ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Botulinum. Qua tìm hiểu của Trung tâm chống độc, cả hai bệnh nhân trên đều sử dụng sản phẩm "Pate Minh Chay" của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới, lần sử dụng cuối cùng là cuối tháng 7.2020.
Ngay lập tức, cùng ngày 19.8.2020, Cục ATTP đã có Công văn hỏa tốc số 1907/ATTP-NĐTT đề nghị Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra, xác minh thông tin.
Ngày 20.8.2020, thực hiện chỉ đạo của Cục ATTP, đoàn kiểm tra của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới tại Thị trấn Đông Anh, Hà Nội.
Đây là cơ sở sản xuất do Sở NNPTNT (Chi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 3.1.2020.
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Công ty không duy trì điều kiện vệ sinh như vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước,… Đoàn kiểm tra đã giao phòng Y tế huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty, yêu cầu khắc phục điều kiện vệ sinh, đồng thời đoàn kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại công ty gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Cũng trong thời gian này, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia nhận mẫu bệnh phẩm và mẫu pate dùng dở dang của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).
Ngày 25.8.2020, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thông báo kết quả ban đầu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và hộp pate dùng dở dương tính với vi khuẩn Clostridium Botulinum nhưng không điển hình, Viện đề nghị thêm thời gian nuôi cấy để có kết quả chính xác. Với kết quả ban đầu này, cả các đơn vị kỹ thuật, điều trị và cơ quan quản lý đều khẳng định chưa đủ cơ sở để kết luận việc nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm "Pate Minh Chay "là do quá trình sản xuất hay quá trình sử dụng.
Cục ATTP đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia khẩn trương tiến hành xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất đối với sản phẩm "Pate Minh Chay" nguyên hộp.
17h ngày 28.8.2020, Cục An toàn thực phẩm nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế Công cộng TPHCM đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm "Pate Minh Chay", đồng thời vào lúc 18h cùng ngày Cục ATTP cũng nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Phân tích kết quả xét nghiệm của 2 Viện đã khẳng định sản phẩm "Pate Minh Chay" bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc cho người bệnh.
Cục ATTP đã có văn bản yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin này; đồng thời, khuyến cáo người tiêu dùng nếu đã sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra...