(NB&CL) Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh nằm trong cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh. Trong nhiệm kỳ qua, năm nào Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cũng được nhận Cờ thi đua “Đơn vị Hội xuất sắc” và Bằng khen của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng.

Đồng lòng “vào cuộc” xây dựng Thành phố sáng tạo đi đầu

Có được sự đồng lòng này là bởi trong công tác chỉ đạo, quản lý báo chí và hướng dẫn các Chi hội, Liên chi hội thực hiện nhiệm vụ của HNB thành phố  đã có nhiều nỗ lực. Theo đó, Thường vụ Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh tham gia chặt chẽ và có hiệu quả với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, lãnh đạo các cơ quan chủ quản báo chí và lãnh đạo các cơ quan báo chí nghiêm túc tiến hành rà soát, phân tích, đánh giá việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí trong thời gian qua. Do đó, công tác định hướng, tổ chức thông tin tuyên truyền về các sự kiện chính trị quan trọng đã có hiệu quả tốt, các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của thành phố và cả nước đến kịp với người dân và cộng đồng doanh nghiệp, từ đó góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận chung trong hành động. Đặc biệt, trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 tới nay, các cơ quan báo chí thành phố đã nhanh chóng thích ứng với phương thức làm báo trực tuyến, khắc phục khó khăn, gian khổ, các phóng viên trực tiếp tác nghiệp nơi tuyến đầu chống dịch để tuyên truyền các chủ trương, quy định của Chính phủ và TP.HCM, phản ánh kịp thời, sinh động cuộc chiến phòng chống dịch của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng y bác sĩ, lực lượng vũ trang và nhân dân, góp phần vào việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Bên cạnh đó, nắm bắt được những khó khăn của các cơ quan báo chí trong khi thực hiện phòng chống dịch, Hội Nhà báo TP. đã báo cáo đề xuất với Hội Nhà báo Việt Nam báo cáo Chính phủ và các bộ ngành có giải pháp hỗ trợ các cơ quan báo chí giảm bớt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Giải quần vợt Hội Nhà báo TP.HCM mở rộng 2020.

Giải quần vợt Hội Nhà báo TP.HCM mở rộng 2020.

Đồng thời, Hội Nhà báo TP.HCM đã chủ động, tích cực tham gia phối hợp các cơ quan liên quan triển khai quy hoạch báo chí sau khi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành ủy, UBND TP. đã ban hành Quyết định và Kế hoạch triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Theo đề án trên, Hội Nhà báo TP.HCM được phân công trách nhiệm phối hợp với Ban Tuyên giáo, Sở TT&TT trong công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí; làm tốt công tác tuyên truyền đối với hội viên trong việc triển khai thực hiện Đề án. Nhận thức đây là vấn đề lớn, quan trọng, tác động đến tổ chức, tư tưởng, tình cảm của đông đảo cơ quan báo chí và người làm báo, hội viên nên ngay từ giữa 2017, Hội đã chủ động nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của các cơ quan báo chí, các hội viên, qua đó chủ động tham gia đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đóng góp tích cực cho Đề án quy hoạch cũng như cơ chế hoạt động vận hành của các cơ quan chủ quản sau khi sắp xếp, quy hoạch, trực tiếp lãnh đạo Hội và Văn phòng Hội tham gia tổ điều hành quy hoạch, đã góp phần tạo sự đồng thuận trong bước đầu thực hiện Đề án. Nhà báo Trần Trọng Dũng - Chủ tịch HNB thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Có thể nói nội dung quy hoạch báo chí có tác động rất lớn đến tâm tư, tình cảm của những người làm báo TP.HCM, nhất là với những cơ quan báo chí trong diện sáp nhập, chuyển thành tạp chí, bản tin, thậm chí một số ít xin giải thể. Nắm bắt được điều đó, do lãnh đạo Hội Nhà báo TP. cũng đều từng là lãnh đạo các cơ quan báo chí nên hiểu và luôn quan tâm, chia sẻ những băn khoăn, lo lắng của các đồng nghiệp. Vì vậy, ngoài việc gặp trong các cuộc họp, chúng tôi còn chủ động tổ chức cuộc gặp, trao đổi mang tính thân tình với các TBT các cơ quan báo chí và các cán bộ, phóng viên, BTV, CNV các báo, qua đó chúng tôi thấy tựu trung đều mong qua quy hoạch thì báo chí tiếp tục phát triển, người làm báo được làm nghề và sống được bằng nghề mà họ bao năm cống hiến”.

Khơi dậy sự dấn thân, sáng tạo và gắn bó với tổ chức Hội

Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên, nhà báo được quan tâm, hoạt động nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn được coi trọng. Nhiều hoạt động khác như nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ phóng viên chuyên ngành, hoạt động của các Liên chi hội, chi hội trực thuộc, công tác kiểm tra giám sát, hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, công tác xã hội - từ thiện; Thành lập và đưa vào hoạt động Trang Thông tin Điện tử tổng hợp của Hội... cũng góp phần vào thành tích chung của Hội nhiệm kỳ qua.

Tất nhiên, ngoài rất nhiều hoạt động tích cực, HNB TP. Hồ Chí Minh trong hoạt động còn đó nhiều thách thức. Trao đổi xung quanh các giải pháp và định hướng thời gian tới, nhà báo Trần Trọng Dũng khẳng định rằng trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều những bài học kinh nghiệm để tiếp tục những chặng đường mới khởi sắc hơn. Theo đó, ông cho biết: Điều tiên quyết là, để hoạt động Hội hiệu quả và đúng tôn chỉ mục đích, Ban Chấp hành Hội phải luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP.HCM, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, cơ quan chủ quản báo chí và các cơ quan báo chí  hơn nữa về công tác báo chí và công tác Hội. Trong nhiệm kỳ qua, lãnh đạo thành phố đã ủng hộ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi về nhiều mặt cho các hoạt động Hội. Ngoài ra, Hội còn được sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Đảng Đoàn và Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức chính trị và trình độ nghiệp vụ, tinh thần đoàn kết, phối hợp trong các hoạt động báo chí.

Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức giới thiệu trang tin điện tử của Hội đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức giới thiệu trang tin điện tử của Hội đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Song song với đó, công tác Hội cần phải đầu tư từ cơ sở Chi hội, Liên chi hội các cơ quan báo chí và các CLB phóng viên chuyên ngành, bởi Chi hội, Liên chi hội nhà báo cơ sở là nơi hành nghề của hội viên, các CLB là nơi tập hợp theo chuyên ngành của hội viên. Vì vậy, giữa Hội Nhà báo TP. và các Chi hội phải có mối liên hệ chặt chẽ, quan tâm quy hoạch, xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chi hội, liên chi hội nhà báo cơ sở nhiệt tình, sáng tạo, biết tận tụy với công tác Hội, biết gắn công tác Hội với công tác chuyên môn, biết tranh thủ sự hỗ trợ của cấp ủy và lãnh đạo cơ quan báo chí về mọi mặt để tập hợp, đoàn kết, giáo dục phục vụ hội viên. Mặt khác, cấp ủy và lãnh đạo các cơ quan báo chí cũng phải có trách nhiệm và quan tâm đến công tác Hội thì hoạt động Hội mới thành công, vai trò của Hội mới được khẳng định ngay từ cơ sở.

“Để làm được điều ấy cần chú trọng quan tâm khơi dậy sự dấn thân, yêu nghề, năng động, sáng tạo, tinh thần cống hiến, sự gắn bó với tổ chức Hội của các nhà báo, hội viên, cán bộ lãnh đạo các cấp Hội và các cơ quan báo chí. Kịp thời biểu dương, cổ vũ, khen thưởng những cá nhân, hội viên; những Ban Thư ký Liên chi hội, Chi hội nhà báo cơ sở; ban Chủ nhiệm CLB phóng viên chuyên ngành; những tập thể đơn vị tiêu biểu có thành tích trong công tác Hội, quan tâm giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời có biện pháp kịp thời để bảo vệ các hội viên, nhà báo khi bị xúc phạm danh dự, sức khỏe hoặc bị cản trở quyền hành nghề hợp pháp” – Chủ tịch Trần Trọng Dũng nhấn mạnh.

Có thể nói với trách nhiệm của mình, thời gian qua, Hội Nhà báo thành phố đã nỗ lực không ngừng trong chỉ đạo, tập hợp lực lượng đồng thời định hướng đội ngũ báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Trước những nỗ lực không ngừng của hội viên, trong 5 năm qua, Hội Nhà báo thành phố đã tặng giấy khen cho 20 tập thể và 160 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội, 100 hội viên được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí. Phong trào Thi đua yêu nước gắn với các hoạt động và nhiệm vụ chính trị tiếp tục khơi dậy tinh thần phấn đấu, khích lên động viên hội viên người làm báo thi đua, góp phần xây dựng thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước.

Hà Vân