Những con số gây sốc trên được đưa ra tại hội thảo giới thiệu các công nghệ hỗ trợ giảm lãng phí thực phẩm và xử lý phụ phẩm trong sản xuất và chế biến thực phẩm nằm trong Chiến dịch "Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm" do Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn địa phương (CRED) tổ chức ngày 2-10 tại TP HCM.

1/3 lương thực bị thất thoát

Theo ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, thất thoát và lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt trong thời điểm hiện tại với đại dịch Covid-19 khiến số người phải đối mặt với tình trạng đói ăn nghiêm trọng có thể tăng gấp đôi. "Kết quả nghiên cứu cho thấy 1/3 lượng thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người trên toàn cầu bị thất thoát hoặc lãng phí. Đối với Đan Mạch, ngăn ngừa thất thoát và lãng phí thực phẩm đã trở thành ưu tiên quốc gia kể từ năm 2010. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng sáng tạo và công nghệ tiên tiến đã đạt được trong 10 năm qua để truyền cảm hứng không chỉ cho các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm ở Việt Nam mà còn cho người tiêu dùng trong nước" - Đại sứ Đan Mạch nhấn mạnh.

Theo tài liệu hội thảo, lượng thực phẩm bị thất thoát hiện nay lên đến 1,6 tỉ tấn/năm, giá trị 1.200 tỉ USD và dự kiến năm 2030 con số này sẽ lên đến 1.500 tỉ USD. Do đó, mục tiêu của Đan Mạch là phối hợp cùng các nước (trong đó có Việt Nam), đến năm 2030, giảm 50% lượng thực phẩm bị thất thoát.

Thất thoát thực phẩm lên tới 3,9 tỉ USD/năm - Ảnh 1.

Điều kiện vận chuyển, kinh doanh nông sản Việt Nam còn thô sơ nên thất thoát lớn trước khi đến tay người tiêu dùng

Tình trạng lãng phí xảy ra ở khâu sản xuất và chế biến thực phẩm ở những nước đang phát triển, còn nước phát triển xảy ra ở khâu phân phối, do người tiêu dùng "quá tay" trong việc mua thực phẩm hoặc do nhà bán lẻ đã loại bỏ những thực phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn về hình thức.

Ở Việt Nam, ThS Dương Thị Thu Hằng, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dẫn khảo sát của CEL Consulting cho thấy tổn thất sau thu hoạch của Việt Nam hiện ở mức 20%-25%, giá trị 3,9 tỉ USD/năm. Tỉ lệ thất thoát cao nhất là ở nhóm rau quả, khoảng 32% sản lượng, tương đương 7,3 triệu tấn/năm. Nhóm thủy sản có tỉ lệ thất thoát khoảng 12% sản lượng, tương đương 804.000 tấn/năm. Mặt hàng lúa gạo Việt Nam cũng thất thoát đến 3 triệu tấn lúa (14%-15%).