Như mọi năm, bước vào quý 4, TPHCM bắt đầu chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Dương lịch. Hàng chục ngàn tấn hàng hóa gồm đặc sản đủ loại từ khắp các vùng miền trên cả nước sẵn sàng để cung ứng cho thị trường Tết 2024.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác và Tổ giúp việc cho tổ công tác giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các chợ tự phát xung quanh chợ đầu mối trên địa bàn.
Hai năm sau khi đoàn của Bộ NN-PTNT có cuộc thăm, làm việc với chợ quốc tế Rungis - chợ đầu mối thực phẩm tươi sống lớn nhất trong khối Liên minh châu Âu (EU) và thế giới, đoàn công tác cấp cao của TPHCM vừa có cuộc khảo sát, tìm hiểu để từ đó đối chiếu, phân tích, áp dụng những điểm tối ưu nhất, phù hợp cho hệ thống chợ đầu mối tại TPHCM.
Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.
Thương nhân tại TPHCM sẵn sàng tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh thành. Ngoài ra, ngành chức năng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát ký kết, hoàn thiện thủ tục nhằm bao tiêu sản phẩm tại thị trường TPHCM.
Theo thống kê từ chợ đầu mối Hóc Môn và Thủ Đức (TP.HCM), do hụt hàng, giá nhiều loại rau bán ra tại chợ hiện tăng trên dưới 15-20% so với vài ngày trước đó. Cụ thể, các mặt hàng Đà Lạt như cải thảo 18.000 đồng/kg, xà lách xoong 50.000 đồng/bịch, cà chua và khoai tây hồng 33.000 đồng/kg, đậu que 23.000 đồng/kg.
Các mặt hàng rau khác, đặc biệt rau ăn lá, cũng đang có xu hướng tăng cao như cải thìa, cải bẹ xanh 20.000 - 23.000 đồng/kg, cải ngọt 16.000 đồng/kg...
Trưa 22/9, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. HCM đã có công văn khẩn gửi các Đội QLTT về việc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Thống kê từ các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch chỉ ra rằng, kinh tế đêm đóng góp khoảng 70% doanh thu cho ngành du lịch, đồng nghĩa khi các thành phố lên đèn, là lúc du lịch đêm “thức giấc”. Đối với TPHCM, nhiều sản phẩm du lịch, dịch vụ về đêm ngày càng được nâng cao chất lượng, tăng doanh thu cho nền kinh tế.